0867 921 289

NỀN TẢNG VỮNG CHẮC ĐỂ ĐẦU TƯ LÂU DÀI

Thuyết nền tảng vững chắc cho rằng mỗi công cụ đầu tư, cho dù là một cổ phiếu thường hay bất động sản, đều có một cái mỏ neo vững chắc gọi là giá trị nội tại, có thể được xác định bằng những phân tích kín kẽ về các điều kiện hiện tại và tiềm năng tương lai.

Khi giá thị trường tụt xuống thấp (tăng cao) so với nền tảng vững chắc của giá trị nội tại này, cơ hội mua (bán) sẽ xuất hiện, bởi vì sự dao động này cuối cùng sẽ được điều chỉnh. Khi đó, đầu tư trở thành vấn đề tẻ nhạt song lại so sánh rõ ràng mức giá thực của thứ gì đó với giá trị nền tảng vững chắc của nó. Thật khó để suy tôn một cá nhân cụ thể nào đã sáng tạo nên thuyết nền tảng vững chắc. S. Eliot Guild thường được trao tặng vinh dự này, tuy nhiên John B. Williams lại là người đưa ra thuyết minh kinh điển về lý thuyết này, đặc biệt là những sắc thái liên quan.

Trong cuốn The Theory of Investment Value (Lý thuyết giá trị đầu tư), Williams đã giới thiệu một công thức thực tế để xác định giá trị nội tại của cổ phiếu. Phương pháp của ông dựa trên cơ sở thu nhập cổ tức, đồng thời đưa khái niệm “chiết khấu” vào quá trình. Về cơ bản, chiết khấu bao gồm cả việc nghiên cứu các khoản thu nhập trước đó. Thay vì xem xét bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong năm tới (chẳng hạn nếu đầu tư 1 đô-la vào chứng chỉ tiết kiệm với mức lãi suất 5%, bạn sẽ thu được 1,05 đô-la), hãy chú ý đến khoản tiền kỳ vọng trong tương lai và so sánh với giá trị thực của nó ở thời điểm hiện tại (vì thế, 1 đô-la của năm sau sẽ tương đương với 95 xu ở thời điểm hiện tại, được đầu tư với mức lãi suất 5% để đem lại khoảng 1 đô-la vào thời điểm đó).

Williams hoàn toàn nghiêm túc khi phát biểu như vậy. Ông tiếp tục lý luận rằng giá trị nội tại của một cổ phiếu tương đương với giá trị hiện tại (hoặc giá trị chiết khấu) của tất cả cổ tức trong tương lai. Các nhà đầu tư được khuyên nên “chiết khấu” giá trị của khoản tiền đã thu về sau này. Thuật ngữ “chiết khấu” ngày càng trở nên phổ biến và giờ đây được sử dụng rộng rãi trong giới đầu tư. Nó thậm chí càng thịnh hành hơn nữa khi được Giáo sư Irving Fisher – chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư lỗi lạc – ủng hộ.

Tính chất logic của thuyết nền tảng vững chắc được đánh giá khá cao và có thể minh họa với cổ phiếu thường. Thuyết này nhấn mạnh rằng giá trị của một loại cổ phiếu phải được dựa trên cơ sở dòng tiền lãi mà một hãng có khả năng đóng góp trong tương lai dưới hình thức cổ tức. Thật hợp lý là cổ tức hiện tại cũng như tỷ lệ gia tăng của nó càng cao, giá trị cổ phiếu càng lớn; vì vậy, sự khác biệt trong tỷ suất tăng trưởng là yếu tố cơ bản để định giá cổ phiếu.

Bây giờ, phải kể đến một yếu tố nhỏ nhưng khó nắm bắt, đó là những kỳ vọng tương lai. Các nhà phân tích chứng khoán phải dự đoán tỷ lệ tăng trưởng dài hạn lẫn khoảng thời gian có thể duy trì mức tăng trưởng phi thường. Khi thị trường trở nên quá hào hứng với câu hỏi mức tăng trưởng tương lai có thể kéo dài trong bao lâu, ở Phố Wall thường xảy ra một hiện tượng là cổ phiếu không chỉ chiết khấu trong tương lai, mà thậm chí có thể ngay từ lúc này. Lý do là thuyết nền tảng vững chắc dựa trên một vài dự đoán phức tạp về phạm vi và thời gian kéo dài mức tăng trưởng tương lai. Vậy nên nền tảng của giá trị nội tại có thể không đáng tin cậy như những gì người ta vẫn khẳng định.

Thuyết nền tảng vững chắc không chỉ được các nhà kinh tế học sử dụng. Nhờ cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn lao của hai tác giả Benjamin Graham và David Dodd là Security Analysis (Phân tích chứng khoán), cả một thế hệ chuyên gia phân tích chứng khoán ở Phố Wall đã trở thành những người cùng chung mục đích. Các chuyên gia đã học được rằng việc quản lý đầu tư đúng đắn chỉ đơn giản là mua chứng khoán có giá tạm thời thấp hơn giá trị nội tại và bán chứng khoán có giá tạm thời quá cao. Chỉ đơn giản vậy thôi. Dĩ nhiên là các chỉ dẫn để xác định giá trị nội tại cũng được cung cấp, và bất cứ chuyên gia phân tích thành thạo nào cũng có thể tính được giá trị đó bằng cách gõ vài phím trên bàn tính. Có lẽ người áp dụng thành công nhất phương pháp của Graham và Dodd là Warren Buffett, thường được mệnh danh là “nhà hiền triết Omaha”. Buffett đã lập một kỷ lục đầu tư đi vào huyền thoại, trung thành với phương pháp của thuyết nền tảng vững chắc.

Nguồn: A Random Walk Down Wall. Street – Burton G.Malkiel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *